ผู้เขียน หัวข้อ: ตอบคำถามเรื่องเมืองในรัสเซีย  (อ่าน 519 ครั้ง)

top

 • เนิร์ด
 • ****
 • กระทู้: 1960
 • พลังน้ำใจ: +12/-0
  • ดูรายละเอียด
ตอบคำถามเรื่องเมืองในรัสเซีย
« เมื่อ: ตุลาคม 14, 2012, 01:01:01 PM »
                                       ตอบคำถามเรื่องเมืองในรัสเซีย

ศุกร์ ๑๒ มีนาคม ๒๕๕๓

ศุกร์วันนี้ นิติภูมิอยู่ที่ชุมพร ไปพูดที่ ม.แม้โจ้-ชุมพร

เสาร์พรุ่งนี้ อยู่ที่ปทุมธานี นิติภูมิในฐานะกรรมการสภามหาวิทยาลัยราชภัฏวไลอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้รับชวนจาก รศ.ดร.สมบัติ คชสิทธิ์ อธิการบดี และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ให้พูด ‘การพัฒนาท้องถิ่นในกระแสโลกาภิวัฒน์’ ๑๓.๓๐-๑๕.๐๐ น. ที่ศูนย์ฝึกประสบการณ์วิชาชีพ มรภ.วไลอลงกรณ์ฯ ท่านใดว่างจะเข้าร่วมด้วยก็เชิญครับ

อาทิตย์มะรืนนี้ ผมจะอยู่ที่นครสวรรค์ มรภ.นครสวรรค์ชวนนายวราเทพ รัตนากร, ศาสตราจารย์ ร้อยตำรวจเอก ดร.วรเดช จันทรศร และนิติภูมิฯ พูด ‘ทิศทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่ควรเป็นในอนาคต’ ที่อาคาร ๑๔ มรภ.นครสวรรค์

เดี๋ยวนี้ใครจะเดินทางไปที่ไหน หรือมีลูกค้าสั่งซื้อสินค้าจากเมืองใดที่ท่านไม่ถนัดหรือคุ้นเคย ถ้าท่านเป็นลูกค้าหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ และอ่านคอลัมน์เปิดฟ้าส่องโลก บางท่านก็จะมีอีเมล์มาถามถึงเมือง ประเทศ หรือแม้แต่สถานที่ต่างๆ ทางธรรมชาติ ขอโทษที่ผมดองคำถามไว้นานไปหน่อย ของัดคำถามที่เกี่ยวกับเมืองในรัสเซียซึ่งผมถนัดมาตอบรับใช้กันก่อนนะครับ เมืองอื่นก็จะค่อยๆ ทะยอยรับใช้กันไป

๑. Ufa เป็นทั้งชื่อเมืองและแม่น้ำในรัสเซียครับ แต่อยู่ในดินแดนของสาธารณรัฐปกครองตนเองบัชคอร์โตสถาน อูฟาเป็นเมืองหลวงของสาธารณรัฐปกครองตนเองนี้ ตั้งอยู่ทางตะวันออกของรัสเซีย

ผมเคยเรียนรับใช้ไปแล้วนะครับ ว่ารัสเซียน่ะแบ่งออกเป็น ๒ ส่วน คือส่วนที่อยู่ในทวีปยุโรป และส่วนที่อยู่ในทวีปเอเชีย อูฟาตั้งอยู่ในส่วนที่เป็นทวีปยุโรป ตรงที่ตั้งเมืองก็เป็นจุดบรรจบกันของแม่น้ำเบลายาและแม่น้ำอูฟา มีนักเรียนไทยกลุ่มใหญ่เคยไปอยู่ที่เมืองซามารา ซึ่งเป็นเมืองที่คนไทยรู้จักค่อนข้างดี เมืองอูฟาอยู่ห่างเมืองซามาราไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ๔๐๒ กิโลเมตร เป็นเมืองอุตสาหกรรมเรื่องการศึกษาที่นี่ผมว่าน่าจะได้มาตรฐานพอสมควร แม้ว่าชีวิตความเป็นอยู่จะไม่อู้ฟู่หรูหราเหมือนในกรุงมอสโก หรือนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก แต่ค่าครองชีพและค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาก็น่าจะถูกกว่าเยอะ มหาวิทยาลัยของรัฐในเมืองนี้ตั้งใหม่เมื่อ พ.ศ.๒๕๐๐ นี่เอง ชื่อ ‘มหาวิทยาลัยบัชคีร์สเตต’

ส่วนแม่น้ำอูฟา เป็นแม่น้ำสายยาว ยาวถึง ๙๓๓ กิโลเมตร ต้นน้ำมาจากเชเลียบินสค์โอบลาสต์ ไหลผ่านมาทางตอนใต้ของเทือกเขายูรัลด้วย และมาบรรจบกับแม่น้ำเบลายาที่เมืองอูฟาดังที่ผมได้เรียนไปแล้ว

๒. เมืองต่างๆ ของรัสเซียที่อยู่ในเขตตะวันตกจะอยู่ในเขตของทวีปยุโรป หน้าตาของผู้คนก็ไปทางยุโรปทั้งหมด ท่านผู้ถามต้องเข้าใจอยู่อย่างหนึ่งครับว่า เมืองทางแถบนี้เปลี่ยนมือบ่อยมาก บางครั้งอยู่ภายใต้การปกครองของสวีเดน บางทีก็อยู่ภายใต้การปกครองของฟินแลนด์ มีบางเมืองที่โดนยึดครองโดยพวกเยอรมัน ตอนที่เป็นสหภาพโซเวียตก็มีชื่ออีกอย่าง หลังจาก พ.ศ.๒๕๓๔ พอหมดยุคโซเวียตกลับมาเป็นรัสเซียก็จะมีชื่ออีกอย่างหนึ่ง ท่านที่อ่านหนังสือเก่าๆ หรืออ่านบทความอะไรที่เกี่ยวกับประเทศทางแถบนี้ก็อาจจะยุ่งยากหน่อยในเรื่องชื่อของสถานที่

นิติภูมิขอยกตัวอย่างเมืองที่อยู่ไม่ไกลจากนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กสักเมืองก็แล้วกัน อย่าง Vyborg ออกเสียงว่า ‘วืยบอร์ก’ อยู่ห่างจากนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ๑๑๓ กิโลเมตร ตั้งอยู่บนอ่างวืยบอร์ก คนที่ตั้งเมืองคือพวกสวีเดน อยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุขได้ ๔๑๗ ปี ก็โดนรัสเซียตีได้ อีก ๘ ต่อมาก็ตกเป็นของฟินแลนด์ อีก ๒๒ ปีต่อมาก็เป็นของโซเวียต ตอนสงครามโลกครั้งที่ ๒ กองกำลังฟินแลนด์และเยอรมันยึดครองอยู่นาน ๔ ปี จึงกลับมาเป็นของโซเวียต และเป็นของรัสเซียเมื่อ พ.ศ. ๒๕๓๕

๓. จะค้าขายกับเมืองต่างๆ ท่านควรต้องรู้จักเมืองนั้นทางกายภาพและทางเศรษฐกิจสังคมให้ดีครับ เมื่อก่อนค้าขายไกลบ้านดี แต่เดียวนี้ ตัวเลขของไทยเรื่องการค้าขายกันเองในกลุ่มอาเซียนกลับมากขึ้นเป็นอันดับ ๑ แซงหน้าการค้ากับอเมริกา หรือยุโรป ที่อยากรับใช้ให้สนใจกันมากขึ้นก็คือ ค้ากับจีน อินเดีย และอินโดนีเซีย ระยะหลังนี่ การกระดิกพลิกตัวของผมจึงจะวกมา ๓ ประเทศนี้บ่อยหน่อย

อย่างเช่นเช้าวันเสาร์ที่จะถึง รายการเปิด World Beyond เดินทางสร้างชาติ ที่แพร่ภาพทางช่อง ๓ เวลา ๖.๐๐-๖.๓๐ น. ผมและนางสาวธมลวรรณ นวรัตน์ บุตรสาว จะรับใช้ท่านด้วยถนนหนทางต่างๆ จาก ๑. ไทยไปพม่า เข้าจีน, ๒. จากไทยไปลาว เข้าจีน และ ๓. จากไทยไปลาว เข้าเวียดนาม และเข้าจีน

เส้นทางซึ่งเวิร์กที่สุดที่จะขนส่งสินค้าจากไทยไปเขตปกครองตนเองกว่างสีและไปจนถึงมลฑลกว่างตง หรือกวางตุ้งของจีนนั้น หมายเลข ๑๒ ดีที่สุด

เส้นทางหมายเลข ๑๒, เขตฯ กว่างสี และเมืองกุ้ยหลิน จะเป็นเช่นใดยังไงนั้น เชิญผู้อ่านท่านผู้เจริญตามดูได้ในช่อง ๓ เช้าวันเสาร์พรุ่งนี้ครับ.


credit www.nitipoom.com

top

 • เนิร์ด
 • ****
 • กระทู้: 1960
 • พลังน้ำใจ: +12/-0
  • ดูรายละเอียด
Re: ตอบคำถามเรื่องเมืองในรัสเซีย
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: ตุลาคม 14, 2012, 01:01:40 PM »
ขยัน.เน็ต แหล่งกระจายความรู้สู่ชุมชน